TC Wine

Chile là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Nam Mỹ. Tọa lạc trên dải đất hẹp dọc theo bờ biển phía Tây của lục địa và là nơi có terroirs đa dạng và phong cách rượu khác nhau. Ngành công nghiệp trồng nho của Chile thường gắn liền với các loại rượu vang nhất định, mang lại giá trị tại các thị trường xuất khẩu, nhưng một số loại rượu vang đỏ đẳng cấp thế giới lại có giá thành khá cao.

Chile đã là một quốc gia sản xuất rượu vang từ giữa thế kỷ 16 khi làn sóng định cư châu Âu đầu tiên diễn ra. Những cây nho ban đầu được dùng để làm rượu vang bí tích được các nhà truyền giáo Công giáo mang trực tiếp từ Tây Ban Nha hoặc qua Peru hoặc California sang.

Mãi cho đến thế kỷ 19, nghề trồng nho mới bắt đầu phổ biến ở Chile, chủ yếu nhờ vào việc khai thác mỏ ở sa mạc Atacama. Các xu hướng rượu vang ở châu u bắt đầu tràn vào Santiago, và ngành công nghiệp rượu vang đã phát triển ở Thung lũng Maipo nằm ở phía Nam thành phố.

Trong suốt thế kỷ 20, rượu vang Chile chỉ được biết đến nhiều ở thị trường nội địa, nhưng chất lượng ngày càng nâng cao trong nửa sau của thế kỷ đã đem lại cơ hội vươn ra quốc tế cho rượu vang Chile.

Các vùng rượu vang nổi tiếng và các giống nho ở Chile

Chile cũng giống như nhiều quốc gia New World khác là đều có một giống nho đặc trưng, ​​và họ đã phát triển mạnh mẽ và trở thành khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Central Valley và Casablanca Valley.

Maipo Valley

Maipo Valley là một vùng sản xuất rượu vang lớn ở Chile, tọa lạc tại phía nam Santiago, là quê hương của một số loại rượu vang danh giá nhất của Chile. Đây thường được gọi là “Bordeaux của Nam Mỹ,” và phong cách rượu vang nổi tiếng nhất tại đây là Cabernet

Sauvignon đậm đà hương vị trái cây. Maipo Valley là trung tâm trồng nho của Chile. Những cây nho đầu tiên được trồng tại Santiago vào những năm 1540, nhưng phải đến những năm 1800, nghề trồng nho mới trở nên phổ biến hơn.
Khu vực Maipo được chia thành ba phần: Alto Maipo, Central Maipo và Maipo Bajo. Giống nho phổ biến nhất ở đây vẫn là Cabernet Sauvignon, nhưng cũng có nhiều đồn điền trồng nho Carmenère, vì khí hậu ở đây ấm hơn nên rất phù hợp với giống nho Chile mang tính biểu tượng này.

Bởi vì lượng mưa hàng năm ở Maipo rất thấp và khí hậu vừa ấm vừa khô, sự xuất hiện công nghệ cải tiến vào những năm 1980 đã mang lại sự nhất quán cho ngành sản xuất rượu ở đây. Nông dân trồng nho đã áp dụng cách tưới nhỏ giọt để chống lại những đợt khô hạn kéo dài, và họ dùng các thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi để kiểm soát chất lượng của quá trình lên men và ủ rượu vang.

Cùng với Cabernet Sauvignon và Carmenère, Maipo còn trồng nhiều giống nho đa dạng như Merlot, Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Maule Valley

Bên cạnh Maipo Valley thì Maule Valley cũng là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Chile với 75.000 mẫu đất trồng nho (30.000ha) và có truyền thống gắn liền với số lượng hơn là chất lượng. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng nho Pais đang dần bị thay thế bởi nhiều giống nho quốc tế hơn như Cabernet Sauvignon và Carmenère, và các quy trình sản xuất rượu tỉ mỉ đang được áp dụng để mang lại một số loại rượu vang đỏ đẳng cấp thế giới từ giống nho lâu đời Carignan. Maule thì nằm cách xa hơn về phía Nam so với các vùng bán kính của Central Valley, Maipo và Colchagua.

Ngành công nghiệp rượu vang ở Thung lũng Maule đã được hưởng lợi từ bí quyết trồng nho và việc Chile thúc đẩy sản xuất rượu vang chất lượng, mặc dù khu vực này khó có thể sớm cạnh tranh được với uy tín của Maipo và Colchagua.

Casablanca Valley

Casablanca Valley là một vùng trồng nho của Chile nằm cách Santiago 100 km (60 dặm) về phía Tây Bắc. Thung lũng Đông Tây kéo dài khoảng 30 km (20 dặm) đến biên giới phía Đông của tỉnh Valparaiso.

Casablanca được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang trắng có vị acid hơi gắt và vị chát tươi mới, đặc biệt là những loại được làm từ các giống nho Sauvignon Blanc và Chardonnay, đã được công nhận là vùng sản xuất rượu vang chất lượng ở Chile. Pinot Noir, phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ hơn của vùng ven biển này.

Theo tiêu chuẩn của Chile thì khu vực này vẫn còn sơ khai. Những vườn nho đầu tiên ở Casablanca được trồng vào những năm 1980, trong thời kỳ phục hồi ngành công nghiệp rượu vang của Chile.

Khu vực này hiện đang trồng nhiều loại nho trắng khác nhau, đặc biệt là các loại nho thơm như Viognier, Gewurztraminer và Riesling, sản xuất ra những chai vang trắng chất lượng xuất sắc không kém gì vang đỏ.