New Zealand – một quốc đảo xa xôi ở Thái Bình Dương nằm cách Úc 2000 km về phía Đông Nam. New Zealand có mười vùng trồng nho lớn trải dài trên quần đảo Bắc và Nam, trong đó quan trọng nhất là Marlborough. Hầu hết thế kỷ 20, phần lớn các vườn nho của đất nước này tập trung ở bờ biển phía Đông của Đảo Bắc, và hầu hết các loại rượu vang chỉ được sản xuất để tiêu thụ tại chỗ. Cho đến những năm 1970, các khu vực trồng nho bắt đầu phát triển và rượu vang New Zealand bắt đầu được xuất khẩu.
Dù New Zealand đã sản xuất rất nhiều loại rượu vang nhưng Marlborough Sauvignon Blanc cho đến nay vẫn là loại rượu nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Giống nho này chiếm khoảng 60% diện tích trồng trong nước và khoảng 85% lượng rượu vang xuất khẩu của New Zealand.
Các vùng rượu vang nổi tiếng và các giống nho ở New Zealand
Marlborough Sauvignon Blancs là loại vang được biết đến nhiều nhất ở New Zealand với hương thơm đặc trưng từ chanh dây, quả lý gai và hương cỏ. Đây là quê hương của nhiều loại rượu vang sản xuất nơi có khí hậu mát mẻ được đánh giá cao như Pinot Noir và Chardonnay hay Bordeaux Blend và Syrah.
Marlborough
Vùng rượu vang Marlborough là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất New Zealand, với 23.000 ha trồng nho và 305.467 tấn nho được sản xuất, mang New Zealand vươn tầm rượu vang quốc tế vào những năm 1980 với loại vang “độc nhất vô nhị” mang tên Sauvignon Blanc. Các nhà máy rượu ở Marlborough sản xuất nhiều loại vang khác nhau, từ những chai Pinot Noir mang dáng vẻ thanh lịch đến Chardonnay mãnh liệt với các tầng hương sôi động.
Sauvignon Blanc chiếm hơn 80% diện tích bề mặt vườn nho và hơn 85% sản lượng trong khu vực. Nhu cầu của thị trường đã mang lại sự thống trị của Sauvignon Blanc trong khu vực; tuy nhiên nhiều loại vang khác cũng được tiêu thụ khá nhiều. Chardonnay, Pinot Gris và Riesling là những loại nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất ở Marlborough.
Trong những năm gần đây thì giống nho Pinot Noir được trồng đầu tiên trong vùng đã trưởng thành và hiện đang sản xuất ra những chai rượu vang bậc nhất. Các loại rượu vang này nhẹ hơn và có nhiều trái cây hơn so với rượu của Otago và Martinborough. Khu vực này có khoảng 2,650ha (6,550 mẫu Anh) trồng giống nho Pinot Noir. Bên cạnh đó là Syrah và Tempranillo – hai trong số những loại nho đỏ nổi bật dù sản lượng được trồng ít hơn.
Marlborough cũng là nhà sản xuất rượu vang sủi chất lượng cao được làm theo phương pháp truyền thống của Chardonnay và Pinot Noir. “Méthode Marlborough” – một tổ chức dẫn đầu bởi những nông dân trồng nho, là cụm từ dành riêng cho việc quảng bá những phong cách rượu vang nổi bật của vùng.