Thế giới rượu vang thực sự rất đa dạng, và người sành rượu vang không chỉ biết đến màu sắc, độ ngọt, độ đậm đà của vang mà còn cần am hiểu cách phối hợp với các món ăn như thế nào để việc thưởng thức vang trở nên trọn vẹn hơn. Và sau đây là một số hướng dẫn cơ bản nhất giúp bạn có cái nhìn về mối tương quan giữa rượu vang và các loại thực phẩm khi kết hợp cùng nhau!
Hiểu được một số thuật ngữ rượu vang được sử dụng phổ biến chính là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về sự kết hợp giữa rượu và ẩm thực. Những từ chuyên môn này được sử dụng để mô tả các khía cạnh khác nhau của rượu vang. Và các bạn yêu thích vang hãy dành chút thời gian tìm hiểu qua Bảng thuật ngữ mô tả về rượu vang và cách thức nếm vang nhé!
Cách phối hợp ẩm thực và rượu vang
Nếu bạn lỡ quên mất loại rượu nào hợp với món cá hồi hoặc món đặc biệt yêu thích ở nhà hàng bạn hay ghé qua thì hãy tham khảo qua hướng dẫn sau để nắm được các nguyên tắc cơ bản khi kết hợp rượu vang với thức ăn nhé. Những cách kết hợp này sẽ giúp bạn nâng tầm trải nghiệm thưởng thức ẩm thực cùng rượu vang!
1. Thịt nhẹ và rượu vang trắng (cá và gà). Các axit trong rượu vang trắng sẽ làm tăng hương vị của cá và mang lại vị tươi ngon hơn. Do vang trắng có tính axit nên khi dùng với cá sẽ tương tự như vắt chanh lên cá để tăng hương vị.
2. Thịt đỏ và rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ kết hợp tốt với các loại thịt đỏ như steak vì nó sẽ làm mềm protein trong thịt và giúp tăng hương vị của chất béo. Tanin là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong rượu vang đỏ có khả năng làm mềm thịt.
3. Đôi khi, việc kết hợp rượu vang với các loại thịt hoặc cá nặng lại không hợp mà nên kết hợp rượu với nước sốt chứ không phải với thịt. Một số loại nước sốt có thể tương tác ko tốt với rượu vang, chẳng hạn nên tránh kết hợp nước sốt có vị đắng vì vị đắng sẽ tích tụ dẫn đến mùi vị khó chịu.
4. Nên kết hợp thức ăn và loại vang có cùng đặc tính. Rượu vang ngọt rất hợp với thức ăn ngọt. Ví dụ như các món tráng miệng hoặc bánh tart làm từ trái cây hợp với rượu vang ngọt hơn. Cũng sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ sẽ được bật mí bên dưới!
5. Bạn hãy trải nghiệm thử và tìm ra cách phối hợp tốt nhất mà mình cảm nhận được nhé!
Cách phối hợp
Có rất nhiều cách để kết hợp rượu vang và các món ăn, nhưng có hai cách chính đó là kết hợp đồng dư và kết hợp bổ sung.
Kết hợp đồng dư
Thực phẩm và rượu vang được chọn để kết hợp đồng dư sẽ có chung một số hợp chất hoặc hương vị. Rượu ngọt sẽ hợp dùng với món ngọt, hoặc rượu đỏ với món có dư vị bơ hay món mì bơ. Khi kết hợp theo kiểu này thì phải đảm bảo rằng rượu vang không bị hương vị của thực phẩm chế ngự, làm cho hương vị của rượu trở nên nhạt nhẽo. Lợi ích của việc kết hợp đồng dư là cho phép rượu và thức ăn làm tăng hương vị cho nhau. Rượu vang đỏ là một lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp đồng dư. Với hương thơm và dư vị khác nhau, từ anh đào đến khói, rượu vang đỏ rất đa dạng và dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau. Một ly rượu vang Syrah nồng nàn cùng món thịt nướng sẽ là một cặp đôi hoàn hảo.
Kết hợp bổ sung
Đây là cách kết hợp thức ăn và rượu vang mà không có hợp chất hoặc hương vị nào tương đồng mà thay vào đó là bổ sung cho nhau. Mỗi hương vị được cân bằng bởi các yếu tố tương phản của nó.
Rượu vang hồng, trắng và vang sủi bọt là những loại lý tưởng để kết hợp bổ sung. Khi kết hợp với một món ăn cay, vang trắng ngọt sẽ giúp đường trong rượu hạ nhiệt và cân bằng lại vị cay của món ăn.
Rượu vang trắng và các món ăn mặn là một cách kết hợp bổ sung phổ biến khác. Độ mặn của món ăn làm giảm vị ngọt của rượu đồng thời làm tăng hương vị trái cây và hương thơm của rượu. Một ly Chardonnay hoặc Pinot Grigio rất hợp khi dùng với chút bỏng ngô mặn hay ngon hơn khi uống cùng các món chiên.
Kết hợp theo loại rượu
Cấu hình hương vị của rượu vang trắng, rượu vang đỏ và rượu vang sủi đều rất đa dạng và phức tạp. Điều đó có nghĩa là có hàng trăm, hàng nghìn cách khác nhau để thử nghiệm kết hợp rượu vang trắng khô với rượu vang đỏ đậm. Cùng tìm hiểu các thủ thuật khác nhau để tạo các cặp rượu nhé!
Rượu vang trắng
Kết hợp rượu vang trắng cũng khá phức tạp. Một nguyên tắc đơn giản để kết hợp vang trắng là hãy nhớ rằng rượu vang nhẹ bổ sung cho các món ăn nhẹ và rượu vang nặng bổ sung cho các món ăn nặng hơn. Rượu càng nhẹ thì món ăn càng nên đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý kết hợp rượu vang trắng:
– Hải sản có vỏ – Không có gì tuyệt hơn một ly rượu vang sủi khô nhâm nhi cùng với món tôm hùm hay cua biển. Bữa tối với tôm hùm nướng sẽ kết hợp tốt với độ chua của rượu sâm banh hoặc rượu vang. Rượu vang trắng sủi có thể thích nghi và phù hợp với các món có nhiều chất béo. Sự kết hợp này còn được gọi là “bộ ba thần thánh” của hải sản, rất phù hợp với vang khô Sauvignon Blanc hoặc Riesling. Vì Riesling ngọt hơn nên nó bổ sung cho hương vị mặn của hải sản như món Chilli Mussels.
– Thịt gia cầm là sự kết hợp đơn giản nhất với các loại rượu vang trắng. Các loại rượu tương tự phù hợp với hải sản có vỏ cũng kết hợp tốt với thịt gia cầm. Trimbach Riesling dùng với gà tây hoặc gà nướng cũng khá hợp.
– Cá – Nên uống vang tắng kết hợp với các món cá nướng, rán hay áp chảo. Và bạn nên nhớ rằng việc kết hợp rượu trắng với thực phẩm đều là sở thích cá nhân, vì vậy đừng ngần ngại thử nhiều loại rượu có độ ngọt và hướng vị khác nhau.
– Món salad và món khai vị – Món ăn càng nhạt thì rượu vang càng nhẹ và món salad hay các món khai vị rất lý tưởng khi dùng cùng rượu vang trắng. Bất kỳ loại rượu vang trắng nào cũng sẽ phù hợp với các món ăn nhẹ.
– Phô mai và rượu vang là sự kết hợp tuyệt vời bất cứ lúc nào! Các loại phô mai nhẹ hơn bổ sung tốt cho rượu vang trắng, trong khi các loại phô mai nặng mùi hơn bổ sung cho rượu vang đỏ.
– Khoai tây chiên – là lựa chọn tuyệt vời khi dùng với rượu sâm panh hoặc rượu vang trắng sủi khô. Độ chua cao của rượu vang sủi bọt kết hợp với vị mặn của khoai tây chiên tạo ra thiên đường ẩm thực tuyệt hảo!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về rượu vang trắng trong blog để biết thêm chi tiết về cách phối hợp thức ăn với từng loại rượu trắng.
Rượu vang đỏ
Nếu bạn đang muốn thử kết hợp món ăn yêu thích của mình với rượu vang đỏ nhưng không chắc có hợp không thì hãy tìm hiểu qua 7 loại thực phẩm sau đây để có thể kết hợp với rượu vang đỏ tuyệt vời hơn nhé!
– Thịt đỏ – Hãy kết hợp một loại rượu vang đỏ có độ đậm đà từ vừa đến nồng, chẳng hạn như Cabernet, với một món ăn tối thịnh soạn như thịt bò nướng hoặc thịt cừu. Hương vị đậm đà của thịt sẽ bổ sung cho hương vị phức tạp của rượu vang đỏ.
– Phô mai – luôn luôn là một kết hợp tối ưu với hầu hết mọi loại rượu vang, kể cả nhiều loại vang đỏ khác nhau. Rượu vang trắng có thể kết hợp tốt hơn với phô mai nhẹ hơn, còn rượu vang đỏ thì nên nên dùng với loại phô mai đậm đà hơn.
– Chocolate – Hãy thử kết hợp một hộp sô-cô-la ngon với một loại rượu vang đỏ ngon. Mặc dù một số loại sô-cô-la và món tráng miệng có thể át đi hương vị rượu vang tinh tế, nhưng vang đỏ đậm thực sự có thể kết hợp tốt với món tráng miệng có vị sô-cô-la đậm.
– Nấm – Nhiều người thích thưởng thức rượu vang đỏ như Pinot Noir với các món ăn có nấm. Ví dụ món ăn có nấm portobello đậm đà cùng với rau bina sẽ tăng thêm hương vị mộc của rượu vang.
– Thịt heo, gia cầm – Chọn loại rượu vang đỏ có kết cấu đa dạng, đậm vừa và vị tannin mềm để dùng cùng với các loại thịt nạc như thịt lợn, vịt hay thịt gà sẫm màu, vì vang đỏ kết hợp tốt hơn với thức ăn ít chất béo. Chọn thịt lợn để kết hợp với rượu vang đỏ nếu bạn muốn bữa ăn thịt lành mạnh hơn.
– Pizza – Có thể hiểu vì sao người Ý lại rất thích uống rượu vang cùng với bánh pizza của mình! Tuy nhiên, cà chua và tỏi trên bánh pizza đôi khi có thể khiến rượu có vị kim loại, vì vậy hãy kết hợp pizza với một loại rượu nồng và hơi chua.
Để có ý tưởng kết hợp ẩm thực và rượu vang đỏ hoàn hảo hơn, bạn có thể tìm thông tin chi tiết tại bài viết về rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi
Rượu vang sủi thường được thưởng thức trong những dịp đặc biệt và cũng rất hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các món ăn mặn và đồ chiên rán. Do quá trình cacbonat hóa trong rượu nên chúng có thể giúp loại bỏ độ mặn và cân bằng hoàn hảo cho bữa ăn. Rượu vang sủi cũng bổ sung tốt cho các món rau và cá nướng.
Các cấu trúc hương vị của thực phẩm
Một phương pháp phổ biến khác để kết hợp rượu và thực phẩm là phân loại thành sáu vị gồm: mặn, chua, béo, đắng, ngọt và cay. Cùng điểm qua mỗi hương vị cụ thể cùng với các yếu tố quan trọng khi kết hợp với rượu vang:
– MẶN: Thường được tìm thấy trong các món chiên, nước sốt mì ống và khoai tây. Thức ăn mặn có thể có tác động đáng kể đến hương vị của rượu. Do đó, các loại rượu tốt nhất để kết hợp với thức ăn mặn là rượu vang sủi và rượu vang có tính axit. Rượu vang có tính axit tạo nên sự kết hợp bổ sung tuyệt vời và có thể giúp cân bằng hương vị trong món ăn.
– AXIT: Tính axit phổ biến trong cả thực phẩm và rượu vang, giúp kết hợp rượu và thực phẩm theo phương pháp bổ sung và đồng dư. Cả rượu vang và món ăn đều có thể ảnh hưởng tốt từ tính axit. Khi kết hợp các loại rượu, độ chua của rượu ít nhất phải bằng độ chua của món ăn, nếu không rượu sẽ có vị nhạt. Theo nguyên tắc chung, rượu vang phải có tính axit cao hơn món ăn dùng kèm. Nước trộn salad có tính axit rất cao, vì vậy khi kết hợp các món salad phải căn cứ vào việc kết hợp nước sốt chứ không phải là thành phần salad. Sauvignon Blanc là một kết hợp tuyệt vời cho các loại nước sốt có tính axit.
– BÉO: Một trong số ít hương vị không thể tìm thấy trong rượu vang là vị béo. Do đó, chìa khóa để kết hợp thực phẩm béo với rượu vang là việc kết hợp bổ sung. Tannin là một thành phần quan trọng của rượu vang kết hợp tốt với các loại món ăn béo. Vị đắng tạo ra bởi tannin trong rượu vang có thể làm mềm chất béo trong thịt và tăng hương vị của món ăn. Rượu vang Cabernet là một lựa chọn tuyệt vời do hương vị trái cây và quả mọng của rượu sẽ bổ sung cho hương vị khói trong thịt.
– ĐẮNG: Có một quy tắc quan trọng cần nhớ khi nói đến thức ăn đắng và rượu đắng. Kết hợp thực phẩm đắng với rượu đắng là một ví dụ của sự kết hợp đồng dư. Kết hợp với các yếu tố đắng sẽ chỉ làm tăng vị đắng trong cả thức ăn và rượu, tạo ra một trải nghiệm không mấy thú vị. Hãy thử các loại rượu bổ sung như rượu vang có tính axit, rượu Riesling khô và Zinfandels.
– NGỌT: Khi kết hợp rượu vang với các món tráng miệng và các món ngọt khác, mức độ ngọt là yếu tố quan trọng cần xem xét. Rượu phải ngọt hơn món tráng miệng, nếu không sẽ bị ngấy và mất hương vị. Đồ ăn ngọt cũng có thể làm tăng vị đắng của rượu gây ra cảm giác khó chịu. Do đó cần tránh kết hợp thức ăn ngọt với rượu vang giàu tannin.
– CAY: Thực phẩm cay rất phức tạp nên có thể kết hợp bổ sung hay đồng dư đều được. Món ăn cay có khả năng làm tăng vị đắng và độ chua nhưng lại làm giảm độ ngọt của rượu. Với độ ngọt và hương vị trái cây tuyệt vời, Riesling là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món cay.
Nhìn chung, sự kết hợp giữa món ăn và rượu vang có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo người thưởng thức rượu. Điều quan trọng nhất cần nhớ là hãy trải nghiệm rượu vang và ẩm thực theo cách riêng của bạn!
דירות דיסקרטיות בחדרה
I need to to thank you for this good read!! I certainly loved every bit of it. I have you bookmarked to check out new stuff you postÖ
Ivy Nguyen
Thank you so much for your encouragement! Please come and check us more frequent for new upcoming posts!
All the best wishes to you and your family!