Đất nước Pháp, quê hương của Bordeaux, Burgundy và Champagne, là quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất trên thế giới. Trong nhiều thế kỷ, Pháp đã sản xuất nhiều rượu vang có chất lượng tuyệt hảo hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
Sức hấp dẫn lâu dài của rượu vang Pháp không nằm ở khối lượng hay uy tín của nó mà là sự đa dạng về kiểu dáng. Các vườn nho của Pháp đã sản xuất các loại rượu vang cực kỳ đa dạng từ vang đỏ, trắng, hồng, đến vang ngọt, vang khô, vang sủi bọt, hay vang đậm vị trái cây, vang có vị chát gắt, có hương thơm từ khoáng chất và trái cây.
Nước Ý, nơi khởi nguồn của của vang Chianti, Barolo, Prosecco, Valpolicella, Soave, Orvieto và Etna, cũng là một quốc gia có một lịch sử rượu vang lâu đời và đa dạng có niên đại hơn bốn nghìn năm. Nổi tiếng với sự đa dạng của các giống nho và phong cách rượu vang từ những ngọn đồi tươi tốt phủ đầy sương mù ở phía Bắc đến những ngọn đồi ngập tràn ánh nắng ở Tuscany, Umbria, Marche và Abruzzo, đến vùng đất phía Nam của Puglia, Calabria và Basilicata, hay từ những hòn đảo Sicily và Sardinia xinh đẹp.
Hoa Kỳ, đã sản xuất rượu vang cách đây khoảng 400 năm, nhưng chỉ trong 40 năm gần đây, rượu vang của họ mới được quốc tế đánh giá cao. Hoa Kỳ hiện là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư thế giới (sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha), sản xuất khoảng 18,5 triệu hectolit mỗi năm. Hoa Kỳ nổi tiếng với là nhà sản xuất hai loại vang Napa và Sonoma trứ danh toàn cầu.
Tây Ban Nha, là đất nước có phong cảnh tuyệt đẹp, lịch sử đầy màu sắc và nền văn hóa đa dạng, và rượu vang từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng. Cây nho đã được trồng trên bán đảo Iberia của Tây Ban Nha từ ít nhất 3000 năm trước Công nguyên, nên đất nước này đã trở thành một quốc gia giàu truyền thống về lịch sử trồng nho. Truyền thống làm vang không phổ biến ở đất nước này cho đến khoảng năm 1000 trước Công nguyên, nhờ các thương nhân người Phoenicia từ phía đông Địa Trung Hải. Ngày nay, số lượng nho trồng tại Tây Ban Nha nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh và thậm chí đất nước xinh đẹp này đã sản xuất nhiều rượu vang hơn Pháp và Ý.
Úc là quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng cả về chất lượng và quy mô. Đây là nơi sản xuất 10,6 triệu hectolit rượu vang vào năm 2020, với tỷ lệ khoảng 60:40 giữa các giống nho đỏ và trắng. Nhiều thương hiệu vang của Úc đã nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu. Loại rượu phổ biến nhất của Úc là Penfolds Grange Bin 95, hay rượu Shiraz pha với một chút Cabernet Sauvignon.
Bồ Đào Nha đã trải qua một cuộc cách mạng rượu vang trong vài thập kỉ, qua đó có sự cải tiến về công nghệ, phong cách và góc nhìn trong việc sản xuất rượu vang của đất nước. Ngoài các loại rượu vang cường hóa nổi tiếng trên thế giới như Port và Madeira, Bồ Đào Nha còn sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ và trắng khác nhau với nhiều phong cách, từ vang trắng khô Vinho Verde đến vang sủi Óbidos và vang đỏ Douro và Dão ấm áp.
Ngành công nghiệp rượu vang của Đức nổi tiếng với việc sản xuất vang Riesling đẳng cấp thế giới dọc theo phụ lưu sông Rhein và sông Mosel. Rượu vang trắng từ những vùng và nhà sản xuất của Đức được nhiều người đánh giá là vang ngon nhất thế giới.
Các nhà sản xuất vang Đức tự hào chứng minh rằng họ có thể tạo ra rượu vang tuyệt vời từ các loại nho khác nhau, một phần nhờ vào sự biến đổi khí hậu. Năm 2017, cả nước có khoảng 102.000 ha (252.000 mẫu Anh) vườn nho, giúp cho đất nước này được xếp hạng 14 trên thế giới.
Chile là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng ở Nam Mỹ. Tọa lạc trên dải đất hẹp dọc theo bờ biển phía Tây của lục địa và là nơi có thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng và phong cách rượu khác nhau. Ngành công nghiệp trồng nho của Chile thường gắn liền với các loại rượu vang nhất định, mang lại giá trị tại các thị trường xuất khẩu, nhưng một số loại rượu vang đỏ đẳng cấp thế giới lại có giá thành khá cao.
Argentina là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất của “New World”. Các sa mạc cao của dãy núi Andes ở phía Đông đã mang lại cho đất nước này ngành công nghiệp rượu vang chất lượng cao. Giống nho Malbec phổ biến và phù hợp với khí hậu tại Argentina đang là nguyên liệu cho một số loại rượu vang nổi tiếng nhất tại đây.
Mendoza chính là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất của đất nước, nơi sản xuất ra những loại rượu vang ngon thường xuyên được giới phê bình đánh giá cao.
New Zealand là một quốc đảo xa xôi ở Thái Bình Dương nằm cách Úc 2.000 km (1.300 dặm) về phía Đông Nam. New Zealand có mười vùng trồng nho lớn trải dài trên quần đảo Bắc và Nam, trong đó quan trọng nhất là Marlborough.
New Zealand còn nổi tiếng với loại nho Sauvignon Blancs đặc biệt mang hương thơm của chanh dây, quả lý gai và cỏ. Quốc gia này đã sản xuất nhiều loại rượu vang vị chua cay được đánh giá khá cao như Pinot Noir, Chardonnay hay Bordeaux và Syrah.