TC Wine

Nước Ý xinh đẹp là khởi nguồn của những chai rượu vang nổi tiếng như Chianti, Barolo, Prosecco, Valpolicella, Soave, Orvieto và Etna, nơi có một lịch sử rượu vang lâu đời và đa dạng có niên đại hơn bốn nghìn năm. Nổi tiếng với sự đa dạng của các giống nho và phong cách rượu vang từ những ngọn đồi tươi tốt phủ đầy sương mù ở phía Bắc đến những ngọn đồi ngập tràn ánh nắng ở Tuscany, Umbria, Marche và Abruzzo, đến vùng đất phía Nam của Puglia, Calabria và Basilicata, hay những hòn đảo Sicily và Sardinia xanh mát.

Với lịch sử rượu vang hơn bốn nghìn năm, Ý cũng nổi tiếng với sự đa dạng đáng ngưỡng mộ về các giống nho và phong cách rượu vang, cũng như sản lượng rượu vang khổng lồ: hơn 5,6 tỷ lít (khoảng 1,5 tỷ gallon Mỹ) vào năm 2018 từ 695.000 ha (1,7 triệu ha) vườn nho vào năm 2018.

Hệ thống phân loại và ghi nhãn rượu của chính phủ Ý là hệ thống phân cấp chất lượng bốn cấp bao gồm hơn 500 danh hiệu DOCG, DOC / DOP

Các vùng rượu vang và các giống nho phổ biến ở Ý

Mỗi vùng tại đất nước Ý đều có phong cách rượu vang đặc trưng riêng của mình. Một số vùng nổi tiếng sản xuất đại trà các loại rượu vang phổ biến dễ tìm thấy trên khắp thế giới, trong khi những vùng đất khác sản xuất những loại vang nổi tiếng với chất lượng cao và ổn định.

Tuscany

Tuscany là một trong những vùng sản xuất rượu vang phong phú và nổi tiếng nhất Châu u, với các loại rượu vang đỏ khô chiếm phần lớn sản lượng được làm từ giống nho Sangiovese, hay những chai vang trứ danh Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano.

Sassicaia là sự pha trộn giữa giống nho đỏ Cabernet Sauvignon và nho đen Cabernet Franc từ vùng duyên hải Bolgheri, là loại rượu được tìm kiếm nhiều nhất từ ​​vùng đất Tuscany.
Ý có khoảng 20 vùng sản xuất rượu vang và Tuscany có lịch sử rượu vang l từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Các loại rượu vang ngon nhất trong khu vực đã được chính thức công nhận và đánh giá chất lượng bởi phân hạng 41 DOC và 11 DOCG. Có sáu nhãn quy định IGP / IGT, trong đó IGP Toscana toàn khu vực chiếm gần một phần tư tổng sản lượng.
Sangiovese là loại nho quan trọng nhất trong tất cả các loại nho làm rượu vang ở Ý, chiếm khoảng 2/3 tổng số trang trại và 85% sản lượng rượu vang đỏ trong khu vực, tiếp theo là Cabernet Sauvignon, Merlot dùng để sản xuất vang đỏ, và Trebbiano (Ugni Blanc) trồng nhiều nhất để sản xuất vang trắng.

Piedmont

Piedmont (Piemonte) là một trong những vùng sản xuất rượu vang danh giá nhất thế giới. Đây là cội nguồn của nhiều loại rượu vang DOCG phổ biến nhất nước Ý, gồm những tên tuổi nổi tiếng và được ưa chuộng như Barolo, Barbaresco và Barbera d’Asti. Mặc dù được biết đến với các loại rượu vang đỏ có vị tannic, vị chát gắt và vang hồng được làm từ giống nho Nebbiolo. Chai vang trắng sủi Moscato d’Asti ngọt ngào chính là câu chuyện thành công lớn nhất của Piedmont trong thập kỷ qua.

Piedmont thường được gọi là Burgundy của Ý, trong khi Burgundy gắn liền với loại nho Pinot Noir, và Piedmont lại nổi tiếng với giống nho Nebbiolo. Đây không phải là loại nho được trồng nhiều nhất trong khu vực nhưng có đóng góp đáng kể cho chất lượng và danh tiếng rượu vang của khu vực này.

Theo sau Nebbiolo là giống nho Barbera – một giống nho đen trồng trên vùng đồi Monferrato. Từ lâu, nó đã được sử dụng để sản xuất rượu vang nhãn DOC. Các loại Barberas ngon nhất được dán nhãn là Barbera del Monferrato, Barbera d’Asti, hoặc Barbera d’Alba.

Vị trí thứ ba là Dolcetto, được dán một số DOC và có ba loại hãn DOCG dành riêng cho loại vang này. Bộ ba loại vang hàng đầu được phân hạng như sau: Dogliani, Diano d’Alba và Dolcetto di Ovada Superiore

Được công nhận nhiều nhãn DOCG và DOC hơn bất kỳ vùng nào khác của Ý và khoảng 40% rượu vang được sản xuất ở phân hạng DOC/G, Piedmont được xếp ở vị trí hàng đầu trong số các vùng rượu vang Ý của Veneto và Tuscany – tuy nhiên vùng rượu hàng đầu này cũng nên học hỏi tiến trình sản xuất rượu nhanh chóng của người Ý ở những vùng rượu vang khác.

Veneto

Veneto là một vùng sản xuất rượu vang lớn và đang phát triển nhanh chóng ở Đông Bắc nước Ý. Tuy nhiên vùng Veneto vẫn có diện tích nhỏ hơn so với các vùng sản xuất rượu vang lớn khác như Piedmont, Tuscany, Lombardy, Puglia và Sicily.

Veneto có một danh mục rượu vang đỏ phong phú bên cạnh những loại vang trắng sảng khoái như Soave và vang sủi Prosecco. Mặc dù thực tế là phần lớn diện tích vườn nho mới với chất lượng cao đã hỗ trợ sản lượng rượu vang của Veneto tăng lên, hơn 25% rượu vang của khu vực hiện được sản xuất và bán theo phân hạng DOC / DOCG.

Các giống nho chính ở Veneto là Glera – được biết đến với tên gọi Prosecco, Corvina và Rondinella – thành phần chính của rượu vang Valpolicella và tiếp theo sau là loại nho Garganega, Pinot Grigio cũng đã chứng tỏ vị thế khi trở thành giống nho hàng đầu của Ý để sản xuất rượu vang trắng.