Úc là quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng cả về chất lượng và quy mô. Đây là nơi sản xuất 10,6 triệu hectolit rượu vang vào năm 2020, với tỷ lệ khoảng 60:40 giữa các giống nho đỏ và trắng. Nhiều thương hiệu vang của Úc đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Loại rượu vang phổ biến nhất của Úc là Penfolds Grange Bin 95, hay rượu Shiraz pha với một chút Cabernet Sauvignon.
Năm 2015, Úc chỉ có hơn 135.000 ha (334.000 mẫu Anh) vườn nho, và 30% vườn nho nằm trồng giống nho Shiraz, 18% giống Cabernet Sauvignon và 16% giống Chardonnay. Merlot chiếm 6%, với Sauvignon Blanc chiếm 5%.
Rượu vang Úc có một hệ thống phân hạng khá rộng rãi. Đã có 65 vùng sản xuất rượu vang được chỉ định vào năm 2018. Đất nước Úc cũng có tác động đáng kể đến quá trình toàn cầu hóa rượu vang. Nhiều thương hiệu rượu vang Úc có sức ảnh hưởng tầm quốc tế, cùng các chuyên gia rượu vang được đào tạo bài bản và có trình độ, có thể mang kiến thức của mình truyền bá trên toàn thế giới.
Các vùng rượu vang và giống nho phổ biến ở Úc
Rượu vang được sản xuất trên cả 6 tiểu bang ở Úc. Tuy nhiên, phần lớn được sản xuất ở phía Đông Nam, đặc biệt là ở New South Wales, Victoria và Nam Úc, nơi sản xuất chiếm một nửa sản lượng hàng năm của đất nước này.
Tây Úc chỉ chiếm khoảng 2% tổng sản lượng quốc gia. Tuy nhiên, những nhà máy rượu vang tốt nhất nơi đây đã nổi tiếng khắp thị trường quốc tế. Rượu vang đỏ Bordeaux của Margaret River là loại rượu hàng đầu của vùng.
Nam Úc
Nam Úc là một trong sáu tiểu bang của Úc nằm ở miền Trung Nam của lục địa rộng lớn này. Nơi đây được mệnh danh là trái tim của ngành công nghiệp rượu vang Úc, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng mỗi năm. Nam Úc nổi danh với Thung lũng Barossa, Thung lũng Eden, Thung lũng Clare và những vườn nho McLaren Vale trứ danh.
Danh mục rượu vang của Nam Úc tập trung nhiều vào các loại rượu vang đỏ mạnh, phần lớn được sản xuất từ giống nho đặc trưng của vùng là nho Shiraz. Cabernet Sauvignon là một giống nho khác cũng phát triển mạnh mẽ ở vùng Nam Úc, với những vườn nho tươi tốt nhất trồng ở Limestone Coast ở góc cực Đông Nam của bang (đặc biệt là ở Coonawarra, Padthaway và Robe).
Giống nho Grenache cũng rất phù hợp với khí hậu Nam Úc và phong cách sản xuất rượu vang Úc, đặc biệt là khi kết hợp với Shiraz và Mourvèdre (còn được gọi là Mataro ở Úc) để tạo thành loại vang phối trộn GSM Blend cổ điển của Úc.
Ở Nam Úc, rượu vang trắng không được biết đến nhiều trừ chai vang Riesling đẳng cấp thế giới được sản xuất tại Thung lũng Clare trong những thập kỷ gần đây. Giống nho Chardonnay được trồng khá phổ biến ở đây, và những chai rượu vang chất lượng cao hơn được sản xuất ở những vùng khí hậu mát mẻ như Đồi Adelaide và những vùng đất trù phú dọc theo Limestone Coast. Semillon, Roussanne, Viognier và Verdelho cũng là một trong những loại rượu vang trắng sản xuất ở Úc nhưng ít phổ biến hơn.