Đất nước Pháp – quê hương của Bordeaux, Burgundy và Champagne, là quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất trên thế giới. Trong nhiều thế kỷ qua, Pháp đã sản xuất nhiều loại rượu vang có chất lượng tuyệt hảo hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
Sức hấp dẫn lâu dài của rượu vang Pháp không nằm ở khối lượng hay uy tín của nó mà là sự đa dạng về kiểu dáng. Các vườn nho của Pháp đã sản xuất các loại rượu vang để phù hợp với từng loại vang từ vang đỏ, trắng, hồng, đến vang ngọt, vang khô, vang sủi bọt, hay vang đậm vị trái cây, vang có vị chát gắt, có hương thơm từ khoáng chất và trái cây.
Phân hạng
Hệ thống phân hạng vang của Pháp được phát triển vào đầu thế kỷ XX và từ đó đã được nhiều nước khác lấy làm chuẩn. Hệ thống phân hạng phức tạp này xác định ranh giới của từng vùng rượu và áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt về quy trình sản xuất rượu vang.
Mục tiêu chính của phân hạng là bảo vệ danh tiếng của rượu vang Pháp đồng thời đảm bảo chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Không có quốc gia nào khác phát triển hệ thống phân hạng vang đến mức độ như vậy; tính đến năm 2012, đã có hơn 450 phân hạng do AOC kiểm soát và 150 phân hạng Vin de Pays / IGP khác.
Các vùng rượu vang và các giống nho phổ biến ở Pháp.
Sự đa dạng của các loại vang Pháp một phần là do thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng của đất nước này.
Bordeaux
Bordeaux nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, nổi tiếng về các vùng sản xuất rượu vang quý giá và danh tiếng nhất trên toàn thế giới.
Bordeaux nổi danh từ vang Cabernet Sauvignon cổ điển, táo bạo và mạnh mẽ, Médoc sang trọng, hay Merlot Pomerol và Saint-Emilion, vang đỏ và vang trắng cao cấp của Graves, Sauternes mật ngọt, hay dòng vang trung cấp Côtes và Emtre-deux-Mers.
Các loại rượu vang từ lâu đài lớn của Haut-Médoc và Right Bank có tên gọi Saint-Émilion và Pomerol là loại vang tốt nhất và đắt nhất. Trong khi cặp vang Haut-Médoc và Right Bank tập trung cao nhất vào Cabernet Sauvignon, trong khi Saint-Émilion và Pomerol tập trung vào Merlot.
Rượu vang trắng chất lượng cao đa phần làm từ Sémillon và Sauvignon Blanc bổ sung cho sự nổi tiếng của Bordeaux bên cạnh các loại vang đỏ huyền thoại. Các loại vang trắng không đường này có thể sánh vai cùng với những loại vang tốt nhất từ Burgundy (Pessac-Léognan đặc biệt nổi tiếng) đến Sauternes- loại vang mật hoa ngọt botryti hóa.
Các giống nho chính bao gồm Bordeaux đỏ và Bordeaux trắng:
Nho đỏ Bordeaux: Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenèr.
Nho trắng Bordeaux: Sémillon, Sauvignon Blanc, Muscadelle
Burgundy
Burgundy (“Bourgogne” trong tiếng Pháp) là một vùng rượu vang lịch sử và nổi tiếng ở miền Đông nước Pháp. Rượu vang đỏ nơi đây từ lâu đã được yêu thích cuồng nhiệt trên toàn thế giới. Burgundy sản xuất một số loại rượu vang độc nhất đến từ một số vùng phụ của nó, mỗi vùng lại có đặc tính riêng biệt.
Nếu Bordeaux là vùng đất trang viên thì Burgundy lại là vùng đất của các vườn nho – mỗi thị trấn đều có những vườn nho lớn của làng. Các vùng đất này là điển hình của thổ nhưỡng và khí hậu trong sản xuất rượu vang.
Côte d’Or là trung tâm của Burgundy, được phân thành Côte de Nuits ở phía Bắc và Côte de Beaune ở phía Nam. Trong khi Côte de Nuits chủ yếu là nơi sản xuất Pinot Noir (mặc dù cũng có một số vườn nho Chardonnay nổi bật ở đây), Côte de Beaune lại có cả Pinot Noir và Chardonnay với một loạt các tên gọi được quốc tế công nhận.
Hai giống nho quan trọng nhất của Burgundy là Pinot Noir và Chardonnay.
Champagne
Vùng Champagne nằm ở vĩ độ Bắc 49 ° N, ở rìa phía Bắc của các khu vực trồng nho trên thế giới, và có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng rượu vang khác của Pháp.
Đây là khu vực sản xuất rượu vang sủi nổi tiếng trên toàn thế giới, với tên gọi Champagne, cũng là nơi bán và vùng sản xuất rượu vang Pháp.
Tên gọi Champagne này đã được áp dụng rộng rãi cho các loại rượu vang sủi từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một cái tên bị hạn chế và kiểm soát hợp pháp, nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều tranh cãi về mặt pháp lý trong những thập kỷ gần đây.
Các giống nho chính được sử dụng để làm rượu Champagne là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay – công thức được sử dụng cho rượu vang sủi trên toàn thế giới.
Champagne có thể có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào quy trình sản xuất. Màu sắc, vị ngọt, các giống nho cơ bản khác nhau về phong cách và có thể phân loại vintage hay non-vintage.
Các phong cách Champagne có thể là Blanc de Noirs (làm từ nho đen), Blanc de Blancs (làm từ nho xanh), hoặc plain Blanc (kết hợp giống nho trắng ngẫu nhiên), hay Rosé Champagne được sản xuất bằng cách thêm rượu vang đỏ vào vang trắng hay lên men nước trái cây tiếp xúc với vỏ nho. Rượu Champagnes Grand Cru và Premier Cru được sản xuất từ những vườn nho tốt nhất và được đánh giá cao nhất trong khu vực.
Rhône Valley
Thung lũng Rhône là một vùng sản xuất rượu vang lớn ở Đông Nam nước Pháp, chạy dọc theo dòng chảy Bắc-Nam của Sông Rhône gần 240 km (150 dặm) từ Lyon đến Đồng bằng Rhône (“Bouches-du-Rhône”) trên bờ biển Địa Trung Hải.
Do chiều dài của thung lũng, rượu vang Rhône đến từ nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Khu vực này được chia thành các vùng khí hậu phía bắc và phía nam, trong khi vùng phía bắc mát mẻ như là Côte Rôtie và Hermitage tập trung sản xuất Syrah thuần tuý , thì ở các vĩ độ về phía nam như là ở Châteauneuf-du-Pape và Côtes du Rhône, có khí hậu ấm hơn Syrah được sử dụng như là thành phần pha trộn (thường với Grenache và Mourvèdre).
Miền Bắc lại chú trọng hơn về chất lượng nho, đó là lý do tại sao Syrah lại được trồng nhiều để sản xuất vang đỏ, và Viognier, Marsanne và Roussanne trồng để sản xuất vang trắng. Miền Nam rộng lớn và trù phú hơn với giống nho chủ lực là Grenache và Mourvèdre .
Điểm khác biệt chính giữa khu vực miền Bắc và miền Nam của Rhone là chất lượng trong việc sản xuất vang. Miền Bắc tự hào với những cái tên lâu đời và nổi tiếng như Hermitage và Côte Rôtie, nhưng nó chỉ chiếm 5% tổng sản lượng rượu của thung lũng. 95% còn lại được sản xuất ở miền Nam dưới những tên tuổi kém uy tín hơn và mang tính khu vực.