TC Wine

Bồ Đào Nha đã trải qua một cuộc cách mạng rượu vang trong vài thập kỉ, qua đó có sự cải tiến về công nghệ, phong cách và góc nhìn trong việc sản xuất rượu vang của đất nước. Ngoài các loại rượu vang cường hóa nổi tiếng trên thế giới như Port và Madeira, Bồ Đào Nha còn sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ và trắng khác nhau với nhiều phong cách, từ vang trắng không ngọt Vinho Verde đến vang sủi Óbidos và vang đỏ Douro và Dão ấm áp.

Đất nước Bồ Đào Nha chỉ mới vừa được chú ý trong khoảng một thập kỷ trở lại đây với làn sóng rượu vang để bàn đậm vị trái cây, đặc biệt là rượu vang đỏ từ Thung lũng Douro. Sản lượng rượu hàng năm khoảng 600 triệu lít (khoảng một nửa sản lượng này được xuất khẩu), và đất nước có khoảng 195.000 ha vườn nho (480.000 mẫu Anh).

Các vùng rượu vang và giống nho phổ biến ở Bồ Đào Nha

Các khu vực sản xuất rượu vang được chia thành Đại lục và Đảo, trong đó địa điểm đáng chú ý nhất là sông Douro ở các thung lũng phía Bắc đất liền, và rượu vang đỏ được sản xuất tại khu vực Cảng liên kết, tập trung nhiều ở thành phố Porto – trung tâm sản xuất và ủ rượu của khu vực.

Douro

Những vườn nho bậc thang trên những sườn núi ngập tràn ánh nắng chiếu xuống dòng sông Douro rộng lớn, chậm rãi khi uốn lượn về phía những ngôi nhà của rượu Port đẳng cấp ở Porto và Vila Nova de Gaia. Mặc dù Douro được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang cường hóa, nhưng tổng sản lượng của khu vực được phân chia khá đồng đều giữa rượu vang Port và rượu vang cơ bản không cường hóa.

Cả rượu vang thường và rượu vang cường hóa của Douro đều được sản xuất từ hơn 80 giống nho khác nhau, nhưng trên thực tế chỉ có 5 giống chính được trồng tại các vườn nho: Touriga Nacional, Touriga Franca, Tinta Barroca, Tinto Cao và Tinto Roriz (Tempranillo). Giống nho thơm Touriga Nacional được biết đến nhiều nhất và nho Touriga Franca được trồng rộng rãi nhất.

Một số giống nho quốc tế cũng được trồng nhiều tại thung lũng Douro, đặc biệt là để sản xuất các loại vang cơ bản. Các loại nho ngoại quốc phổ biến nhất được trồng ở đây là Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Gewürztraminer.