Argentina là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất của “New World”. Các sa mạc cao của dãy núi Andes ở phía Đông đã mang lại cho đất nước này ngành công nghiệp rượu vang chất lượng cao. Giống nho Malbec phổ biến và phù hợp với khí hậu tại Argentina đang là nguyên liệu chính cho một số loại rượu vang nổi tiếng nhất tại đây.
Argentina có truyền thống trồng nho lâu đời và rượu vang đã được sản xuất ở đây từ những năm 1500 – ban đầu là bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và sau đó là bởi những người định cư Ý. Cho đến gần đây, rượu vang Argentina chỉ được sản xuất trong nước, chủ yếu từ các các giống nho Criolla Grande và Cereza năng suất cao.
Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các nhà sản xuất rượu vang ở Argentina đã nâng cao chất lượng và thành công xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Argentina đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất rượu vang nổi bật thứ năm trên thế giới, sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.
Các vùng rượu vang nổi tiếng và các giống nho
Mendoza chắc chắn là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và lớn nhất của đất nước, nơi sản xuất ra những loại rượu vang ngon được giới phê bình thường xuyên đánh giá cao.
Mendoza
Mendoza nằm trên một cao nguyên cao ở ngoại ô Dãy núi Andes, sản xuất khoảng 70% sản lượng rượu hàng năm của cả nước. Lịch sử sản xuất rượu của Mendoza gắn liền với lịch sử thuộc địa của Argentina. Malbec, một giống nho của Pháp, đã được mang về trồng trong những vườn nho của Mendoza, nơi sản xuất rượu vang đỏ có nồng độ cao.
Giống nho Malbec được mang đến Argentina vào khoảng giữa thế kỷ 19 bởi nhà nông học và biên kịch người Pháp Michel Aimé Pouget (hay Miguel Aimé Pouget). Theo một số nguồn tin khác thì giống nho Malbec đã có mặt tại Argentina trước khi Pouget đến.
Tuy nhiên trong Ngày Malbec Thế giới được tổ chức vào ngày 17/4, tổng thống Argentina khi ấy là Domingo Faustino Sarmiento, đã chính thức yêu cầu Pouget từ Chile đến Argentina để giúp xây dựng các vườn nho với quy mô lớn.
Malbec chắc chắn được mệnh danh là giống nho hàng đầu của khu vực, và bên cạnh đó thì giống nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Syrah, Torrontes và Sauvignon Blanc cũng được trồng rộng rãi. Mendoza cũng đang trở thành nhà sản xuất rượu vang sủi có tiếng.