TC Wine

Decant rượu đơn giản là đổ rượu từ chai rượu sang một bình chứa khác mà không làm xáo trộn phần cặn lắng dưới đáy chai. Có hai lý do tại sao bạn nên decant rượu. Lý do đầu tiên và phổ biến nhất là làm thoáng rượu (hay còn gọi là để rượu “thở”) để cải thiện hương vị của các loại rượu non và không cao cấp. Lý do thứ hai là giữ cho rượu không bị lắng cặn đối với các loại rượu vang lâu đời như Port hoặc Bordeaux.

Nhưng rượu vang nên được decant trong bao lâu? Và rượu có bị biến chất nếu decant quá lâu không?

Rượu vang đỏ – 20 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào loại rượu.

Rượu vang trắng và hồng – tối đa 30 phút, tùy theo điều kiện.

Rượu vang sủi – tối đa 30 phút, dựa trên các điều kiện nhất định.

Các loại rượu vang khác – mẹo cho rượu vang tự nhiên, rượu vang cam, v.v.

Loại rượu nào để decant

Decant có thể mang lại lợi ích cho hầu hết các loại rượu vang đỏ ủ từ gỗ sồi từ trung bình đến đậm với vị tannin đậm đà hoặc hương vị cay nồng như Cabernet Sauvignon, Tempranillo và Syrah. Tuy nhiên decant lại rất ít có lợi cho rượu vang trắng California.

1. Rượu vang đỏ

Decant có lợi cho gần như tất cả các loại rượu vang đỏ. Sau quá trình decant, hai quá trình chính (oxy hóa và bay hơi) góp phần làm cho rượu vang đỏ có hương vị trái cây và mượt mà hơn.


– Vào khoảng 15–20 phút, các đặc tính khử trong rượu vang đỏ sẽ biến mất.
– Vào khoảng 30–45 phút, mùi thơm “cháy” hoặc “sắc” trong rượu vang đỏ ít được phát hiện hơn.
– Khoảng 60 phút, tannin bắt đầu dịu đi. Thời gian decant lâu hơn thường được dành cho các loại rượu vang đỏ đậm với tannin vị chát.

2. Rượu vang trắng & hồng

Hầu hết các loại rượu vang trắng và vang hồng không cần phải decant. Một số hợp chất thơm sẽ biến mất, ví dụ như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc. Vì vậy, thời điểm duy nhất bạn nên decant một ly rượu vang trắng hoặc vang hồng là khi rượu bị “thiếu oxy”.

Nếu rượu vang trắng chỉ có hương vị giống khoáng chất và rất ít mùi thơm trái cây thì có thể rượu đã bị “thiếu oxy”. Nhưng có cách để xử lý việc này rất đơn giản! Bạn chỉ cần rót rượu vào ly và đợi khoảng 15 phút là rượu sẽ tỏa nhiều hương thơm trái cây lại ngay!

Bao lâu sẽ là “Quá lâu” cho quá trình decant?

Trong vòng vài giờ sau khi decant thì bạn đã có thể thưởng thức rượu vang, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ:

– Rượu cũ: Một số loại rượu cũ có hương vị nhẹ nhàng sẽ nhanh chóng bị hỏng sau khi mở. Nếu bạn muốn thử các loại rượu vang cũ thì nên chuẩn bị sẵn các loại rượu “mồi” hay có thể nhờ hãng rượu giới thiệu.

– Rượu vang trắng nhẹ có nồng độ thiols cao hơn (mùi như bưởi, chanh dây, hoặc ổi) có thể mất mùi thơm nếu được decant quá kỹ. Đọc tiếp để biết thêm thông tin.