Thưởng thức một chút rượu vang thực sự có thể mang một bữa ăn ngon miệng và thịnh soạn lên một tầm cao mới. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp đúng loại rượu vang với món thịt nướng, steak hay thịt hầm. Sau đây là một hướng dẫn hữu ích về cách kết hợp thịt và rượu vang mang lại một trải nghiệm tuyệt với hơn cho bữa tiệc của bạn!
Quy tắc kết hợp
1. Rượu vang đỏ rất hợp với các loại thịt đỏ đậm.
2. Một nguyên tắc chung cần nhớ là rượu càng nhẹ thì thịt phải càng nạc.
3. Nước sốt hoặc nước sốt trái cây trong món thịt gia cầm có thể là yếu tố quyết định cuối cùng khi chọn loại rượu vang dùng kèm.
4. Các loại gia cầm thịt trắng hơn như gà tây hay gà thường hợp với rượu vang trắng hơn, còn các loại thịt sẫm màu hơn như vịt và ngỗng có xu hướng hợp với rượu vang đỏ.
5. Nên kết hợp các loại thịt đậm đà với loại rượu vang đắng hơn.
6. Luôn kết hợp rượu vang và món thịt có hương vị đậm đà với nhau – nếu món thịt có vị đậm đà thì sẽ cần một loại rượu vang có hương vị mạnh mẽ.
7. Với các món thịt vị cay nấu theo phong cách châu Á, nên chọn loại rượu vang có chút vị ngọt để làm dịu vị cay!
8. Trong hầu hết các trường hợp thì kết hợp rượu vang với nước sốt thay vì thịt là một ý tưởng hay, đặc biệt là đối với các món thịt nhẹ.
Với các món thịt bò
Thịt bò là món ăn được yêu thích có thể được chế biến từ món nướng với nước sốt, đến món steak cổ điển cùng khoai tây chiên, hay món bò Bourguignon tuyệt vời. Thịt bò rất hợp với rượu vang đỏ.
Quy tắc kết hợp đơn giản:
– Thịt bò nạc sẽ kết hợp tốt với rượu vang đỏ nhẹ hơn và có độ chua cao hơn. Độ chua tăng lên sẽ hòa quyện với từng thớ thịt nạc.
– Thịt bò béo kết hợp tốt với rượu vang đỏ đậm hơn với lượng tannin cao hơn. Hàm lượng tanin càng cao thì càng tạo cảm giác se trong vòm miệng.
– Nếu món bò mang phong cách / hương vị của một vùng cụ thể (ví dụ: Pháp), rượu vang xuất xứ từ cùng vùng đất đó rất có thể sẽ kết hợp tốt hơn.
Rượu vang ngon nhất nên thử:
Vang đỏ – Nhẹ đến trung bình
Pinot Noir, Grenache, Sangiovese, Merlot, Tempranillo
Vang đỏ – Đậm đà
Shiraz, Malbec, Cabernet Sauvignon
Một số ý tưởng kết hợp rượu cổ điển khiến nhiều tín đồ yêu ẩm thực mê mẫn:
– Malbec và món steak là một cặp đôi hoàn hảo, đặc biệt hơn với món steak nhiều nạc.
– Bò Bourguignon hay còn gọi là “thịt bò Burgundy”, cùng một ly vang Pinot Noir xuất xứ Burgundy đậm đà sẽ là sự kết hợp lý tưởng.
– Shiraz thường phù hợp với món bò xào, nhưng với món bò xào có nước tương và gia vị kiểu châu Á, hãy thử loại vang đỏ vừa có vị ngọt như Zinfandel.
Hãy thử với món: Flank Steak với Chimichurri Sauce
Với món thịt cừu
Thịt cừu có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Đây là một trong những loại thịt thân thiện với rượu vang nhất và có thể kết hợp với nhiều loại rượu vang của cả “New World” và “Old World”. Sau đây là một số hướng dẫn kết hợp, bạn đừng ngại thử nghiệm nhé!
Quy tắc kết hợp đơn giản:
Rượu vang trắng và vang hồng không phù hợp với hương vị thơm ngon của thịt cừu. Món thịt này nên được phục vụ với rượu vang đỏ.
– Thịt cừu dễ hấp thu hương vị của nước sốt và gia vị hơn các loại thịt khác. Khi chọn loại rượu vang cho món cừu nên nhớ cố gắng đạt được sự cân bằng thích hợp giữa độ ngọt và độ chua.
– Vì thịt cừu có hương vị nhẹ hơn thịt bò nên sẽ hợp với rượu vang nhẹ.
– Nên tránh chọn loại vang đậm vị tannic. Nên chọn những loại rượu vang có lượng tannin thấp và mượt mà hơn khi dùng với món cừu.
Rượu vang ngon nhất nên thử:
Vang đỏ – Nhẹ đến trung bình
Pinot Noir, Merlot, Zinfandel
Vang đỏ – Đậm đà
Cabernet Sauvignon, Malbec, Shiraz
Cabernet Sauvignon là sự kết hợp truyền thống với thịt cừu nướng. Loại vang đỏ Bordeaux này trẻ trung, đậm đà và có lượng tannin vừa phải giúp cho thịt mềm hơn. Rioja thì kết hợp tốt với thịt cừu hầm, RiojaTempranillo phong cách Tây Ban Nha thì có thể mang đến hương vị lạ hơn một chút.
Hãy thử với món: Thịt cừu nướng với thì là và chanh.
Với các món ăn từ thịt lợn
Không giống như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn có thể kết hợp với nhiều loại rượu vang trắng và đỏ. Phần bì lợn và cách nấu là hai yếu tố quan trọng cần quan tâm khi chon loại rượu kết hợp cùng. Có rất nhiều cách kết hợp món thịt lợn và rượu vang, nhưng dưới đây là một số lời khuyên giúp định hướng việc lựa chọn vang tốt hơn cho món ăn từ thịt lợn.
Quy tắc kết hợp đơn giản:
– Xem xét các thành phần và nước sốt trong món ăn. Các món ăn có thịt lợn thường được phục vụ với nước sốt táo nên có thể hợp với rượu vang trái cây. Loại rượu vang cay hoặc ngọt sẽ bổ sung cho món thịt lợn có tẩm gia vị đậm đà.
– Một số loại thịt lợn như thịt nguội hun khói khá mặn nên điều quan trọng là phải cân bằng độ mặn bằng các loại rượu vang có độ axit cao và có chút vị ngọt.
Rượu vang ngon nhất nên thử:
Vang đỏ – Nhẹ đến trung bình
Gamay (Beaujolais), Pinot Noir, Zinfandel, Sangiovese
Vang trắng – Có tính axit, vị trái cây
Riesling, Gewürztraminer, Chenin Blanc
Riesling Đức có hàm lượng axit tự nhiên cao hơn, do đó sẽ cung cấp độ chua cần thiết để cân bằng món ăn rất béo với hương vị đậm đà như thịt lợn quay. Pinot và thịt lợn là một sự kết hợp kinh điển, khi dùng món thịt lợn nướng nên chọn một chai Pinot Noir nhẹ vừa phải. Hương vị trái cây đậm đà giúp bổ sung tốt cho thịt, với chất tannin vừa, mịn để không làm món ăn bị ngấy.
Hãy thử với món: Thịt ba chỉ nướng giòn
Với các món gà
Thịt gà có hương vị nhẹ nhàng nên sẽ thật tuyệt vời khi kết hợp rượu vang. Khi chọn loại vang cho thịt gà thì bạn nên nhớ hương vị tổng thể cũng như cách chế biến của món gà đó.
Quy tắc kết hợp đơn giản:
– Trong hầu hết các trường hợp thì thịt gà lại kết hợp tốt với rượu vang trắng, nhưng ngoài ra cũng có thể kết hợp tốt với rượu vang đỏ.
– Kết hợp rượu vang và món gà dựa trên cường độ hương vị.
– Vì gà là loại thịt có hương vị nhẹ nên sẽ ngon hơn khi kết hợp với các loại rượu vang nhẹ.
Rượu vang ngon nhất nên thử:
Vang trắng – Trung bình đến đậm
Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Oaked Chardonnay, White Côtes du Rhône
Vang đỏ – Nhẹ đến trung bình
Pinot Noir (Old World), Zinfandel, Grenache
Vang sủi – Khô, tươi
Cava, Prosecco, Champagne
Gà nướng có thể kết hợp với cả rượu vang trắng và đỏ, tuy nhiên không thể bỏ qua sự kết hợp cùng với một chai vang Chardonnay vị nướng chất lượng. Gà nướng có lớp da giòn hòa cùng chút hương vị khói sẽ được bổ sung hoàn hảo bởi vị khói thơm ngon của Chardonnay nướng.
Gà rán tuy ngon nhưng lại không tốt cho sức khỏe, với hàm lượng muối, dầu và chất béo dồi dào. Món gà rán sẽ hợp với một ly vang sủi. Rượu vang sủi như Prosecco với bọt sủi và độ chua có thể loại bỏ tất cả chất béo và muối trong món gà rán, hoạt động như một chất làm sạch miệng khi thưởng thức món rán nhiều dầu mỡ này.
Hãy thử với món: Thịt gà nướng giòn.
Với các món vịt
Vịt béo hơn nhiều so với gà hoặc gà tây và có hương vị đậm đà hơn. Các món vịt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, và hay dùng kèm nước sốt trái cây hoặc các loại thảo mộc quý hay gia vị. Vì gia cầm hấp thu những hương vị này một cách dễ dàng nên yếu tố quyết định khi chọn rượu vang cho món vịt là phương pháp chuẩn bị.
Quy tắc kết hợp đơn giản:
– Nhìn chung thì cần phải có rượu vang có độ chua cao mới có thể khử được độ béo của thịt vịt.
– Nên xét đến nước sốt, gia vị hoặc phong cách nấu các món vịt để chọn loại vang phù hợp.
– Rượu vang đỏ nhạt thường hợp với món vịt hơn, nhưng một số loại vang trắng cũng có thể kết hợp tốt.
Rượu vang ngon nhất nên thử:
Vang đỏ – Nhẹ đến trung bình, có tính axit
Pinot Noir, Gamay (Beaujolais), Barolo, Tempranillo
Vang trắng – Nhẹ đến trung bình, có tính axit, không ủ bằng gỗ sồi
Chardonnay, Riesling, Pinot Gris (Alsace), Gewürztraminer
Vịt quay có hương vị đậm đà đặc trưng nên cần độ chua để cân bằng độ béo của thịt vịt nhiều mỡ. Vang Pinot Noir sẽ là một lựa chọn nổi trội cho món vịt quay! Cà ri vịt đỏ kiểu Thái là sự kết hợp tuyệt vời với Gewürztramine vì có vị ngọt nhẹ và giúp cân bằng vị cay trong các món cà ri kiểu châu Á.
Hãy thử với món: Cà ri vịt đỏ kiểu Thái