Khi kết hợp hải sản và rượu vang, độ ngon của món hải sản sẽ quyết định phong cách rượu mà bạn chọn. Có rất nhiều lựa chọn kết hợp rượu vang và hải sản, chẳng hạn như sự kết hợp mang phong cách cổ điển của Sparkling tươi mát với món hàu tươi xé nhỏ hay sò nướng cùng với chai vang Chardonnay phong cách hiện đại, hoặc sự kết hợp không quá cổ điển của món cá hồi với Pinot Noir.
Với các món sò
Sò điệp nướng dùng kèm với vang sủi là món khai vị dễ chế biến và ấn tượng bởi sự nhẹ nhàng nhưng đầy hương vị. Các loại rượu vang trắng thơm nhẹ như Semillon, Sauvignon Blanc, Semillon và Sauvignon Blanc, hay Riesling cũng sự đồng hành tuyệt vời.
Món ăn nên thử: Sò điệp nướng với sốt chanh thảo mộc
Với các món hàu
Rượu vang sủi với hàu tươi là sự kết hợp thành công để mở đầu trong mọi bữa tiệc. Một lựa chọn tuyệt vời khác có thể thử là Semillon.
Món ăn nên thử: 8 cách làm món hàu lạ mắt
Với các món tôm
Món tôm tươi ngon hầu như luôn xuất hiện trong mọi thực đơn nhà hàng và cả trong mọi bữa ăn gia đình. Tôm tươi kết hợp tốt với Sparkling, Semillon, Sauvignon Blanc, Semillon và Sauvignon Blanc hay Riesling. Các loại vang trắng như Grüner Veltliner hoặc Gewürztraminer kết hợp tuyệt vời với hương vị châu Á và vang Rosé ướp lạnh sẽ là một lựa chọn tuyệt hảo khi kết hợp với nước sốt và hương vị thịt.
Món ăn nên thử: TÔM PARMESAN NƯỚNG TỎI
Với các món cua
Các món cua đơn giản và nhẹ nhàng phải đi đổi cùng rượu vang trắng có hương gỗ sồi nhẹ và độ chua giòn, vì vậy các loại rượu vang trắng có kết cấu và trọng lượng trung bình như Marsanne, Pinot G, Vermentino, Arneis và Fiano là những lựa chọn tuyệt vời.
Món ăn nên thử: Risotto cua với nấm sò
Với các món trai
Món trai truyền thống thường được phục vụ cùng với rượu vang trắng, nhưng hương vị mạnh mẽ trong món ăn đậm chất Địa Trung Hải này (đặc biệt là nước sốt) lại đòi hỏi một loại rượu vang mạnh hơn. Kết cấu mềm mượt của Grenache Mataro với sự kết hợp của trái cây và hương vị mặn, hay Shiraz Cabernet thanh lịch sẽ kết hợp tuyệt vời với gia vị của món ăn này.
Món ăn nên thử: Trai Địa Trung Hải
Với các món cá mềm
Các món cá chiên sẽ phù hợp với tính axit tự nhiên của vang trắng như hỗn hợp Semillon, Sauvignon Blanc, Riesling và Semillon Sauvignon Blanc, còn các món cá nướng lại kết hợp tốt với kết cấu của Marsanne, Pinot G, Arneis và Fiano có trọng lượng trung bình. Vermentino là một loại vang có kết cấu với vị mặn hoặc vị muối biển cổ điển, rất lý tưởng cho các món hải sản được chế biến đơn giản.
Món ăn nên thử: Cá vược nguyên con với salsa xoài
Với các món cá béo
Đừng nghĩ rằng rượu vang đỏ và hải sản không thể đi đôi với nhau. Sự kết hợp hoàn hảo của vị béo từ cá hồi với vang đỏ là sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu vang đỏ, và món cá này sẽ kết hợp tốt với vang đỏ nhạt đến trung bình và mặn như Grenache, GSM Blends, Nero d’Avola, Barbera, Pinot Noir và Merlot. Rosé là một lựa chọn thay thế cho những ai không thích rượu vang đỏ. Những loại vang này cũng bổ sung cho các món cá béo hầm, cà ri, các món ăn làm từ cà chua như bouillabaisse, và cá nhiều dầu như cá ngừ và cá thu.
Món ăn nên thử: King Salmon với Silky Pea Purée và Herb Salad
Với các món Crustasean phong phú
Tôm hùm nướng bơ tỏi là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc hải sản dễ chế biến nhưng lại ấn tượng và khá sang trọng. Các hương vị nướng béo từ bơ thực vật được bổ sung bởi các loại vang trắng đậm đà và mạnh hơn như Chardonnay, Roussanne, Verdelho hoặc Viognier.
Món ăn nên thử: Tôm hùm nướng BBQ với tỏi và bơ thảo mộc.
Với các món hải sản đậm vị Châu Á
Hải sản và các loại thảo mộc, gia vị mang hương vị châu Á là một sự kết hợp tuyệt vời, nhưng lại khá phức tạp khi kết hợp với rượu vang. Các loại rượu vang trắng có mùi thơm nhẹ như Grüner Veltliner, Gewürztraminer, Semillon, Sauvignon Blanc, Riesling, và Semillon Sauvignon Blanc kết hợp hài hòa với hương vị ẩm thực Thái Lan và Việt Nam. Rosé cũng có thể kết hợp tốt tùy thuộc vào hương vị chủ đạo.
Món ăn nên thử: Nghêu hấp bia sả Việt Nam
Với các món hải sản cay
Bia lạnh là thức uống đi kèm phổ biến với các món hải sản cay như món cua bể ớt, tuy nhiên các món cay này có thể kết hợp tốt với cặp rượu vang trắng tự nhiên Semillon và Riesling. Gewürztraminer cũng là một loại vang nên thử với hải sản cay dù có vẻ không hợp lắm, nhưng sẽ làm bạn cảm thấy ngạc nhiên thú vị.
Món ăn nên thử: Cua bể ớt