Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt nên bạn chắc chắn không thể rót rượu để uống như thể đang rót một ly nước đầy. Nếu bạn quan sát kỹ, mỗi ly rượu vang đều có thể hiện lượng rượu mà ly có thể chứa được.
Để biết cách rót rượu vang như một người phục vụ vang chuyên nhgiệp, có ba nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm như sau:
Cách rót rượu chuẩn
Sẽ không có một “tiêu chuẩn rót rượu” nào cụ thể cả! Vì ly rượu vang có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau nên rất khó đoán lượng rượu tiêu chuẩn trong một ly vì nó sẽ khác nhau giữa các nhà hàng và quầy rượu cũng như khác nhau giữa các loại ly rượu vang. Tuy nhiên, có một quy tắc chung là lượng rót tiêu chuẩn nên vào khoảng 148ml hoặc 5 ounce.
Cách rót rượu chuẩn sẽ cho phép oxy lưu lại trong ly làm cho rượu vang dễ thở hơn và có hương thơm đậm đà trước khi đến vòm miệng của bạn giúp mang lại trải nghiệm thưởng thức rượu tuyệt vời hơn.
Rót vang như một người chuyên nghiệp!
Để bắt đầu, trước tiên bạn phải có khâu chuẩn bị. Bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản thôi cũng có thể trông chuyên nghiệp hơn trước khi bắt đầu rót rượu. Trong bước chuẩn bị, bạn sẽ cần một cái vặn nút chai, nhiều loại ly phục vụ rượu vang khác nhau, khăn ăn cocktail gấp gọn với một góc được làm ẩm. Ngoài ra, trước khi rót phải đảm bảo rượu ở nhiệt độ thích hợp. Và sẵn sàng rót rượu thôi nào!
1. Bạn nên tập cầm chai rượu trước. Nên cầm chai rượu trong lòng bàn tay với nhãn hướng về phía người dùng để họ có thể nhìn thấy niên vụ của chai rượu đang được phục vụ.
2. Dùng tay còn lại của bạn đặt lưỡi cắt bên dưới môi dưới của miệng chai nơi kết nối với cổ chai.
3. Cắt giấy bạc bằng cách dùng lực ấn ổn định lên lưỡi dao và đi hết vòng quanh chai bằng cách vuốt nhẹ một hoặc hai lần mà không xoay chai. Đặt lưỡi dao sát vào vết rạch, sau đó nhẹ nhàng cạo lớp giấy bạc lên trên để nới lỏng và dùng tay lấy nó ra.
4. Nếu rượu vang bị đổ trong khi phục vụ, luôn lau miệng chai bằng khăn ẩm.
5. Để mở rượu, bạn chèn vít nút chai vào tâm nút chai và vặn xuống dưới mà không xoay chai. Tiếp tục quá trình cho đến khi vít nút chai được lắp xong.
6. Đặt rãnh có bản lề nổi hơn của đồ vặn nút chai lên trên nắp chai và bắt đầu kéo tay cầm cho đến khi nút chai bật ra ngoài khoảng một nửa. Tiếp tục mở bằng nắp dưới, lau sạch rượu tràn ra nếu có.
7. Đặt ly rượu trên bàn và nên tránh dùng tay làm ấm ly vì sẽ làm thay đổi hương vị và độ tươi của rượu. Nên cẩn thận để không sơ ý làm đổ rượu.
8. Đổ rượu vào ly cẩn thận và cầm chai bằng tay phải, nhãn hướng về phía người thưởng thức. Đảm bảo nút cổ chai không chạm vào vành thủy tinh và không đổ đầy hơn một nửa hoặc đầy một phần ba nếu ly quá lớn.
9. Để tránh bị đổ rượu, hãy xoay nhanh một phần tư chai bằng cổ tay và nghiêng chai về phía sau theo tư thế thẳng đứng ngay trước khi kéo chai đi. Nhớ lau miệng chai thêm một lần nữa.
10. Làm lạnh rượu trong thùng đá là bước cần thiết để phục vụ rượu đúng cách. Tuy nhiên, nếu rượu trở nên lạnh hơn nhiệt độ thích hợp để duy trì rượu thì không cần làm lạnh nữa.
Vậy thì việc rót rượu chuẩn cũng không quá khó phải không nào?
Cuối cùng, nếu bạn đã thành thạo nghệ thuật rót rượu mà không bị đổ thì xin chúc mừng vì bạn đã gần đạt được mức độ chuyên nghiệp rồi! Bạn có tiềm năng trở thành “chuyên gia rượu vang” rồi đấy!. Đừng ngại ngần và lo lắng nếu bị kiểm tra cách rót rượu bởi vì những người làm trong lĩnh vực này được trả tiền để làm điều đó. Xin chúc mừng bạn!