Xác định các loại rượu vang đỏ có vị tương tự theo cường độ từ nhẹ nhất đến đậm nhất.
Chỉ có 32 loại rượu vang đỏ chính chiếm phần lớn các loại rượu vang trên thị trường, nhưng danh sách sau đây sẽ bao gồm hàng trăm loại rượu vang đỏ khác nhau nếu tính đến tất cả các loại rượu vang đỏ hiện nay.
Có thể bạn sẽ tìm thấy một loại rượu không chính xác như mô tả. Tuy nhiên, biểu đồ này có thể giúp bạn xác định loại rượu vang đỏ nào mạnh hơn những loại khác.
Rượu vang đỏ từ nhẹ nhất đến đậm nhất
Độ đậm của rượu vang đến từ đâu?
Độ đậm của rượu được xác định bởi sự kết hợp của một số đặc điểm cơ bản. Ví dụ mức tannin hay mức độ rượu trong rượu vang sẽ biểu thị độ đậm nhạt của rượu.
Các loại rượu có độ cồn cao hơn có hương vị đậm hơn.
Mặt khác, rượu vang có độ cồn thấp hơn, ít tannin hơn và độ axit cao hơn sẽ có vị nhẹ hơn.
Một cách phổ biến khác để xác định vị trí phổ của một loại rượu là thông qua các đặc điểm nổi trội:
– Rượu vang có hương vị trái cây màu đỏ thường nhẹ hơn.
– Rượu vang có hương vị trái cây đen thường đậm đà hơn.
Khí hậu ảnh hưởng đến độ đậm trong rượu vang đỏ
Thực tế là các giống nho làm rượu vang có thể phát triển ở nhiều loại khí hậu khác nhau. Tuy nhiên có một số giống nho chỉ phát triển ở những nơi có khí hậu mát mẻ và ngược lại. Rượu vang đỏ nhẹ hơn với độ axit cao hơn được sản xuất ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.
Dưới đây là một số điểm chính cần lưu ý từ biểu đồ này:
– Giống nho Pinot Noir dường như không mọc trên loại đất giống như giống Cabernet Sauvignon.
– Do khả năng phát triển ở nhiều loại khí hậu, Cabernet Franc được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều phong cách rượu hơn.
– Nho Merlot không giống như Cabernet Sauvignon, có thể phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.
– Vùng khí hậu ấm hơn có xu hướng sản xuất nhiều loại rượu vang mạnh hơn.
– Nơi có khí hậu mát mẻ hơn có xu hướng ưa chuộng các loại rượu vang nhẹ hơn.